คำศัพท์และคำเรียก รวมถึงข้อความต่างๆเกี่ยวกับลูกโป่ง  BalloonLINEs  รวบรวมบางส่วนมาไว้ที่นี่แล้วนะคะ

แก๊สที่ทำให้ลูกโป่งลอยได้ อย่างปลอดภัยและไม่ติดไฟ
 
คือ แก๊สฮีเลี่ยม Helium

 ลูกโป่งที่อัดแก๊สฮีเลี่ยมจะลอยได้
ระยะเวลาในการลอย ต่างกันไปตามขนาดของลูกโป่งและวัสดุที่อัดแก๊สฮีเลี่ยมเข้าไปค่ะ สอบถามเวลาลอยตัวของลูกโป่งอัดแก๊สที่พนักงานขายballoonlinesได้เลยค่ะ

ประวัติการค้นพบ Gas Helium

 

มีการค้นพบฮีเลียม เมื่อปี ค.ศ. 1868 ในบรรยากาศรอบดวงอาทิตย์ โดย โจเซฟ นอร์มัน ล็อกเยอร์ เขาได้ทำการทดลองโดยการส่องดวงอาทิตย์สังเกตเห็นเส้นสีเหลืองในสเปคตรัมของดวงอาทิตย์ ซึ่งไม่สอดคล้องกับธาตุใด ๆ ที่รู้จักกันบนโลก ล็อกเยอร์ ใช้คำศัพท์ภาษากรีกที่เรียกดวงอาทิตย์ (เฮลิออส : Helios) มาตั้งชื่อธาตุนี้ ว่า ฮีเลียม (Helium) นอกจากนี้ เซอร์ วิลเลียม แรมเซย์ ได้ค้นพบฮีเลียมบนโลก (ค.ศ. 1895) โดยเป็นส่วนประกอบที่อยู่ในแร่ยูเรนิไนท์ ซึ่ให้เส้นสเปกตรัมตรงกับที่สังเกตจากดวงอาทิตย์

ฮีเลียมที่มีอยู่ในเอกภพ มีมากเป็นอันดับสองรองจากไฮโดรเจน และมีปริมาณหนาแน่นในดาวฤกษ์ ซึ่งถูกสังเคราะห์ได้จากไฮโดรเจนนั่นเอง โดยอาศัยปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชั่น แม้ว่าฮีเลียมจะปรากฏในบรรยากาศของโลกเพียงหนึ่งส่วนใน 186,000 ส่วน (0.0005%) และมีปริมาณน้อยที่ปรากฏในแร่กัมมันตรังสี โลหะจากอุกกาบาต และน้ำพุแร่ แต่ฮีเลียมปริมาณสูงพบได้ในฐานะส่วนประกอบ (มากถึง 7.6%) ในก๊าซธรรมชาติในสหรัฐอเมริกา (โดยเฉพาะในรัฐเทกซัส, นิวเม็กซิโก, แคนซัส, โอคลาโฮมา, แอริโซนา และยูทาห์) นอกจากนั้นพบใน อัลจีเรีย, แคนาดา, สหพันธรัฐรัสเซีย, โปแลนด์ และ กาตาร์

 

ขอบคุณข้อมูลจาก
ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AE%E0%B8%B5%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A1
 

การนำ

Gas

Helium

ไปใช้ประโยชน์

 

ก๊าซฮีเลียมมีความหนาแน่นที่ต่ำมาก จึงนำไปใช้บรรจุในบอลลูนและเรือเหาะแทนก๊าซไฮโดรเจนซึ่งติดไฟได้ ภายหลังจากการระเบิดของเรือเหาะฮินเดนบวร์กของเยอรมนี และทราบสาเหตุว่ามาจากการระเบิดของก๊าซไฮโดรเจน

มีการนำก๊าซฮีเลียมไปผสมในอากาศสำหรับนักดำน้ำ เพื่อป้องกันการเกิดโรคเบนด์ (Bends)

ฮีเลียมเหลว (ซึ่งมีอุณหภูมิ -269 องศาเซลเซียส) นำไปใช้เกี่ยวกับตัวนำยิ่งยวด (Superconductor)


ขอบคุณข้อมูลจาก
ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AE%E0%B8%B5%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A1

 

William Ramsay
ค้นพบแก๊สฮีเลี่ยม ในปี ค.ศ. 1895

หลักฐานแรกของการพบ ฮีเลียม ได้รับเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2411 โดยนักดาราศาสตร์ฝรั่งเศส Jules Janssen ในขณะที่ Guntur ประเทศอินเดีย Janssen ได้สังเกตอุปราคาสุริยุปราคาผ่านปริซึมดังนั้นครั้นแล้วเขาสังเกตเห็นเส้นสเปกตรัมสีเหลือง (ที่ 587.49 นาโนเมตร) ที่เล็ดลอดออกมาจากโครนัสของดวงอาทิตย์ ในขณะที่เขาเชื่อว่ามันจะเป็นโซเดียมเพราะมันอยู่ใกล้กับ D1 D2 และสาย Fraunhofer


ขอบคุณข้อมูลจากMatt Williams

https://www.universetoday.com/53563/who-discovered-helium/

การใช้งานสมัยใหม่:

 

วันนี้ก๊าซฮีเลียมใช้ในงานอุตสาหกรรมการพาณิชย์และการพักผ่อนหย่อนใจ ที่รู้จักกันดีคือบางทีเที่ยวบินที่ก๊าซฮีเลียม (มีน้ำหนักเบากว่าอากาศ) ธรรมชาติให้ลอยตัวสำหรับ airships และลูกโป่ง เมื่อเทียบกับไฮโดรเจนซึ่งใช้ในเรือบินฮีเลียมยังมีประโยชน์ในการเป็นสารไม่ติดไฟและทนไฟ

 

เนื่องจากคุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งประกอบด้วยจุดเดือดต่ำความหนาแน่นต่ำความสามารถในการละลายต่ำการนำความร้อนสูงและความเฉื่อย - ฮีเลียมใช้สำหรับการประยุกต์ใช้ทางวิทยาศาสตร์และทางการแพทย์ที่หลากหลาย การใช้งานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือการใช้งานในห้องเย็นซึ่งฮีเลียมเหลวทำหน้าที่เป็นตัวระบายความร้อนสำหรับแม่เหล็กที่มีตัวนำยิ่งยวดในเครื่องสแกนแบบ MRI และเครื่องสเปกโตรมิเตอร์ การใช้อีกอย่างหนึ่งคือในจรวดซึ่งใช้ฮีเลียมเป็นตัวกันชนเพื่อแทนที่เชื้อเพลิงและตัวออกซิไดซ์ในถังเก็บข้อมูล นอกจากนี้ยังใช้ในการทำให้ไฮโดรเจนและออกซิเจนรวมตัวเป็นเชื้อเพลิงจรวดและไฮโดรเจนไฮโดรเจนในยานอวกาศ Large Hadron Colliderที่ CERN ยังอาศัยอยู่กับฮีเลียมเหลวในการรักษาอุณหภูมิคงที่ 1.9 เคลวิน

 

ด้วยดัชนีหักเหที่ต่ำมากและลดการบิดเบือนผลกระทบจากการแปรผันของอุณหภูมิฮีเลียมยังใช้ในกล้องโทรทรรศน์แสงอาทิตย์แก๊สโครมาโทกราฟีและใน "ฮีเลียมเดท" นั่นคือการกำหนดอายุของหินที่มีสารกัมมันตภาพรังสี ยูเรเนียมและทอเรียม) นอกเหนือไปจากความเฉื่อยของคุณสมบัติทางความร้อนเสียงความเร็วสูงและค่าความจุความจุสูงนอกจากนี้ยังใช้ในอุโมงค์ลมเหนือลมและห้องทดสอบอากาศพลศาสตร์ นอกจากนี้ยังใช้ในการเชื่อมอาร์กและการตรวจจับการรั่วไหลของอุตสาหกรรม

 

เราได้เขียนบทความที่น่าสนใจหลายอย่างเกี่ยวกับ Helium ไว้ที่ Universe Today นี่คือการรวมดาวแคระขาวสร้างฮีเลียมดาวและดาวพฤหัสบดีและดาวเสาร์อาจมีโลหะเหลวฮีเลียม

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก  Matt Williams

https://www.universetoday.com/53563/who-discovered-helium/